https://thongcongnghetquan7.com/

Tự tay chống thấm dột mái tôn, tại sao không

Chỉ bỏ ra đôi chút thời gian, nhưng rõ ràng đây chính là cách bảo vệ tốt nhất dành cho tuổi thọ của mái tôn cũng như khả năng chống dột tốt nhất, vậy làm sao để hiểu rõ hơn những cách chống dột mái tôn, bạn phải nắm rõ những điều sau.

Thay vì sử dụng mái ngói, bạn đang chọn vật liệu tôn dùng để che nắng mưa cho căn nhà của bạn. Nếu quyết định chọn mái tôn, bạn phải bỏ ra thời gian để kiểm tra vị trí cũng như khả năng chống thấm dột của mái nhà của mình một cách cẩn thận, để biết chắc rằng mái tôn của bạn vẫn còn sử dụng được.

Chống thấm dột mái tôn như thế nào


Với mái tôn, những nguyên nhân chính khiến cho bị dột nhiều nhất nằm ở việc mái tôn bị rách, thủng lỗ do va chạm, các vị trí đinh được đóng cố định trước đó bị bung rỉ, tác động từ môi trường khiến cho các khe tiếp giáp hở hoặc dịch chuyển, hư hỏng mục nát theo thời gian…

Sau khi lên được mái tôn, hãy dùng những mẹo sau đây để biết được tôn có bị dột hay không.
 

Chống thấm dột mái tôn
Chống thấm dột mái tôn như thế nào ?

 

> > Xem thêm: Nhựa đường liệu có chống dột nhà hiệu quả

Nước

Hãy thử đổ hoặc phun một lượng nước từ nơi cao nhất của phần mái, hãy cố gắng giữ lượng nước nhiều giống như thời tiết đang mưa. Đừng quên nhờ thêm một người quan sát ở dưới, những nơi rỉ nước sẽ là các điểm cần được tu sửa, nên đếm các vị trí cần được xử lý một cách thông minh từ trên xuống dưới và từ trái qua phải, đừng đếm lung tung sẽ khiến bạn lộn và dễ quên.

Tiếp đến hãy phun nước theo chiều ngược lại để biết nơi tiếp giáp của tôn đoạn nào xuất hiện tình trạng hở, đó sẽ là những nơi nước có thể dễ dàng chui qua khi bị gió thổi ngược, nhớ đặt ký hiệu vào những nơi đó để không bỏ xót.

Quan sát bằng mắt thường

Khi leo lên mái nhà, nhớ di chuyển một vòng cẩn thận quan sát, hãy thật cẩn thận để mắt đến những nơi bị rỉ sét, đinh có dấu hiệu bật hoặc đã mục nát. Hãy đánh dấu vị trí đó lại, nó sẽ giúp bạn không bị nhầm lẫn với những vị trí đã bắn keo.
 

Chống thấm dột mái tôn như thế nào
Chú ý các vết rỉ sét trên mái tôn

 

Ngoài ra, bạn còn có thể kết hợp quan sát từ phía trong, khi ánh nắng chiếu thẳng xuống mái tôn, các khe ánh sáng sẽ chiếu thẳng xuống nơi được mái tôn che, căn cứ vào đó để biết được vị trí tôn bị thủng.

Một số cách chống thấm dột mái tôn


Sau đây sẽ là một số cách chống dột mái tôn khá hiệu quả dành cho bạn, nó khá đơn giản và không tốn nhiều công sức lẫn chi phí. Bạn chỉ cẩn chuẩn bị những vật dụng và lưu ý những điều sau

Trường hợp đinh bị bung, hoen rỉ: Cần phải tháo bỏ đi những vị trí nào đinh đã hư hỏng, rỉ sét. Hãy bắn những loại đinh mới kiên cố hơn vào những vị trí cũ. Lưu ý rằng, nếu như các vị trí đinh cũ bị rách hoặc lỗ không quá lớn, hãy dùng đến keo Silicone để bắn vào những nơi đó. Lớp keo silicone sẽ làm cho lớp rách hoặc thủng được bịt kín hơn, việc thay thế cũng sẽ trở nên an toàn và hiệu quả hơn rất nhiều.
 

Chống thấm dột mái tôn bằng keo
Keo chống thấm dột cho mái tôn

 

> > Xem thêm: Các bước chống dột đơn giản nhưng hiệu quả (Phần 2)

Cách chống dột mái tôn khi vị tri thủng ở trung tâm: Với những lỗ nhỏ, ta tiếp tục sử dụng đến việc bắn keo silicone, ngoài ra sử dụng xi măng đắp vị trí đó cũng là một cách làm thông minh. Trong trường hợp lỗ tôn nhỏ hơn các vít lạnh, hãy bắn một loại vít lạnh mới trước khi bắn keo vào vị trí đó. Còn với những lỗ lớn hay đường rách dài, nhanh chóng làm sạch xung quanh, hãy sử dụng đến một đoạn tôn khác có chiều dài và rộng hơn vị trí rách tầm 10 cm về mỗi bên, tiếp theo hãy sử dụng keo dán tôn chuyên dụng vào vị trí hư hỏng, đây sẽ là cách chống dột mái tôn hiệu quả nhất.

Cách chống thấm dột mái tôn bị hở hoặc thủng khe tiếp giáp


Ở những vị trí gác tôn lên nhau, người ta thường gọi nó là khe tiếp giáp. Sau khoảng một thời gian dài sử dụng, có thể sẽ có hiện tượng bị mục hoặc khe bị mở rộng, điều này sẽ tiếp tay sẽ cho nước chảy ngược lại vào bên trong.

Cách chống dột mái tôn tốt nhất khi gặp những trường hợp này sẽ có một số lưu ý như sau:

- Mái bị hở nhưng không rỉ: Sử dụng keo silicone gắn phần mép của tấm tôn ở trên và dưới lại với nhau, tiếp thêm một hàng gạch lên để chắc chắn rằng keo sẽ được dính chặt, sau khi xong hãy bỏ gạch xuống cẩn thận tránh trường hợp để quên sẽ gây nguy hiểm nếu gạch rớt xuống đất.

- Trong trường hợp hở và rỉ sét, đừng tiếc tiền mà nên đầu tư vào một tấm tôn mới, tùy vào trường hợp mà chọn kích thước sao cho phù hợp nhất, dùng tấm tôn mới đã được cắt ra để vào giữa khe của 2 tấm tôn cũ. Định vị tấm tôn mới bằng cách vít và keo, nó sẽ che chắn chỗ bị mục hoặc rỉ sét tốt nhất.
 

Chống thấm dột mái tôn hiệu quả
Phương pháp chống thấm mái tôn

 

Sau khi hoàn tất các công việc trên, hãy kiểm tra tổng thể một lần nữa thật cẩn thận để chắc chắn rằng không còn sai sốt nào xuất hiện. Nếu như phần mái tôn rỉ quá nhiều, hãy làm sạch nó, đồng thời quét thêm vào đó lớp sơn chống rỉ dành cho mái nhà bạn, điều này sẽ tăng thêm tuổi thọ cho mái tôn của bạn, khả năng chống dột cũng được cải thiện hơn.

Tags: chống đột mái tôn bằng xăng và xốp, keo silicon dán mái tôn, băng keo chống dột mái tôn, lợp mái tôn chống thấm, lợp mái tôn chống thấm, xử lý khe hở giữa mái tôn và tường, giá miếng dán chống dột,  băng keo dán mái t0oon, mái tôn bị thủng

Tin liên quan

Thông cống nghẹt Quận 7