Công ty thông cống nghẹt Quận 7 Long Phát | 0903931610

Nguyên nhân gây tắc nghẽn cống thoát nước hộ gia đình thường gặp

Bất kỳ ngôi nhà nào cũng đều có xây dựng hệ thống cống thoát nước. Dưới đây là những nguyên nhân làm tắc nghẽn cống thường gặp, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để đưa ra cách xử lý phù hợp với từng tình huống.

Sau nhiều năm sử dụng, cống thoát nước sẽ gặp một số vấn đề nhưng thoát nước chậm, trào ngược rác lên miệng cống, bốc mùi hôi, … Những lúc gặp phải tình trạng này, nhiều người thường lo lắng và tìm cách thông cống nhưng lại quên mất không tìm hiểu nguyên nhân gây tắc nghẽn cống thoát nước.

Các nguyên nhân gây tắc nghẽn cống thoát nước hộ gia đình bạn


1. Rác thải

Đây là một trong những nguyên nhân làm tắc cống thoát nước hộ gia đình thường gặp nhất. Chúng ta hay vô tình để rác thải, tóc, đồ ăn thừa, … trôi xống cống thoát nước và chủ quan rằng chỉ một ít rác như vậy sẽ không sao. Tuy nhiên, lượng rác tích tụ lâu ngày trong cống sẽ tạo thành mảng bám và khối lượng rác ngày càng nhiều sẽ làm cản trở dòng chảy của nước.

Cống thoát nước nhà tắm, nhà vệ sinh hay nhà bếp hầu hết đều phải thải ra ngoài nhiều loại chất thải như vậy. Đặc biệt là tóc, nhìn chúng có vẻ mỏng nhẹ và nhỏ nhưng nếu dính thành mảng lớn và dày thì sẽ gây ra tình trạng cống bị nghẽn nặng. Do đó cống tại đây thường có mùi hôi và thoát nước chậm nếu không vệ sinh cống sạch sẽ.
 

tắc nghẽn cống thoát nước hộ gia đình
Cống thoát nước nhà tắm bị tắc nghẽn
 

> > Xem thêm: Nguyên nhân và cách xử lý nước cống chảy ngược vào nhà

2. Dầu mỡ

Dầu mỡ là chất thường thấy trong nhà bếp. Mỗi ngày chúng ta rửa trái cây, rau củ và chén đũa bẩn, lúc này vô tình dầu mỡ cùng với xà phòng theo dòng nước trôi xuống cống. Bạn nghĩ rằng dầu mỡ nổi trên mặt nước nên sẽ theo đó chảy ra bên ngoài? Không hẳn là vậy, dầu mỡ nhẹ nhưng lại là chất thải khó tan, khó phân hủy và có thể đông cứng lại nếu nhiệt độ môi trường thay đổi.

Khi bạn thải dầu mỡ xuống cống thoát nước, chúng sẽ nhanh chóng bám vào thành cống, lâu dần tích tụ thành những khối mỡ khổng lồ làm tắc cống. Đặc biệt, dầu mỡ không dễ bị rửa trôi bằng nước thường nên lại càng khó khăn hơn cho bạn nếu cống thoát nước ngập dầu. Và nếu muốn thông tắc cống thoát nước hộ gia đình khi bị tắc dầu mỡ thì cần dùng sản phẩm thông cống chuyên dụng mới có hiệu quả.
 

tắc nghẽn cống thoát nước hộ gia đình do dầu mỡ
Dầu mỡ bám trong thành ống
 

3. Yếu tố bên ngoài môi trường như rễ cây, mưa lớn làm hư hỏng đường cống

Việc lắp đặt hệ thống cống thoát nước dưới mặt đất tồn tại một nhược điểm là rất dễ bị những rễ cây lớn mọc tràn lan và đâm vỡ đường ống. Một khi đường ống cống bị vỡ hoặc nứt thì cách duy nhất để khắc phục chính là thay mới hoàn toàn.

Khi trời mưa lớn, nước mưa cuối lá cây, cành cây cùng nhiều loại rác thải khác xuống cống và tạo thành một khối rác lớn chặn ở miệng cống. Điều này là nguyên nhân chính gây nên tình trạng cống thoát nước hộ gia đình bị tắc khi có mưa, bão. Đặc biệt là những gia đình ở các thành phố lớn thì tình trạng này sẽ thường diễn ra.

Dấu hiệu nhận biết tắc nghẽn cống thoát nước hộ gia đình


Khi cống thoát nước hộ gia đình bị tắc nghẽn sẽ xuất hiện những hiện tượng sau:

- Nước thoát chậm, xuất hiện những xoáy nước nhỏ ngay trên miệng cống

- Xuất hiện mùi hôi khó chịu, càng ngày mùi hôi càng bốc lên nhiều hơn từ miệng cống thoát nước

- Rác thải có thể trào ngược lên miệng cống khi bạn xả nước

- Lâu dần cống bị tắc, nước không thể thoát gây mất vệ sinh và ảnh hưởng đến sinh hoạt

- Nếu cống thoát nước thông với nhiều ống khác thì rất có thể trong nhà tắm, nhà vệ sinh hay nhà bếp cũng sẽ xuất hiện mùi hôi
 

tắc nghẽn cống thoát nước hộ gia đình do đâu
Mùi hôi thối bốc lên từ cống
 

> > Xem thêm: Cách xử lý tắc nghẽn đường cống do dầu mỡ gây ra

Khi tắc nghẽn cống thoát nước hộ gia đình nên tự xử lý hay thuê thợ?

Khi cống thoát nước hộ gia đình bị tắc nghẽn nhẹ, bạn có thể tự mình xử lý bằng những mẹo vặt sau đây:

- Đổ baking soda và giấm ăn xuống cống để làm mủn chất thải

- Đổ nước rửa bát xuống cống giúp rác thải trôi xuống nhanh hơn

- Đổ nước nóng xuống cống, nhiệt độ cao sẽ giúp làm mềm và phân rã rác thải

- Sử dụng vật dụng thông cống nghẹt như pít tông, dây lò xo, máy thổi áp suất, …

Tuy nhiên những cách này thường phải thực hiện lại nhiều lần vì không có hiệu quả cao. Hơn nữa, không phải gia đình nào cũng có dây lò xo hay máy thổi áp suất để thông cống tức thì. Nếu tình trạng cống bị tắc nghẽn nặng thì bạn nên gọi thợ thay vì tự mình xử lý.
 

nguyên nhân tắc nghẽn cống thoát nước hộ gia đình
Sử dụng pittong thông bồn cầu
 

Khi thuê thợ thông cống, bạn hãy quan tâm đến chất lượng và giá thành dịch vụ. Tất nhiên chi phí thuê thợ sẽ khá đắt so với việc bạn “tự xử” tại nhà. Tuy nhiên thợ thông cống có tay nghề cao sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng cống tắc nghẽn rất nhanh chóng. Không những vậy họ còn giúp bạn vệ sinh cống rãnh để khử mùi hôi hiệu quả. Điều quan trọng là chúng ta cần tìm một đơn vị vệ sinh cống chuyên nghiệp và làm việc có tâm.

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến khiến cống thoát nước hộ gia đình bị tắc nghẽn. Tìm hiểu ra đúng nguyên nhân sẽ giúp bạn đưa ra phương án xử lý phù hợp và hiệu quả nhất. Tùy vào tình trạng cống rãnh của gia đình mà bạn có thể thuê thợ thông cống để thông tắc và vệ sinh cống sạch sẽ. Cuối cùng, hãy hạn chế việc đổ rác thải xuống cống để tránh tình trạng cống bị tắc nghẽn.

Tags: nguyên nhân tắc cống, xử lý cống thoát nước bị tắc, nguyên nhân tắc đường ống nước, tắc nghẽn ống thoát nước, nguyên nhân cống nghẹt, cống bị tắc mỡ, ống thoát nước mưa bị nghẹt, sản phẩm thông tắc ống nước

Tin liên quan