https://thongcongnghetquan7.com/

Mách bạn một số biện pháp xử lý rác thải hữu cơ

Quá trình đô thị hóa đang diễn ra vô cùng nhanh chóng. Hàng ngày một lượng chất thải vô cùng lớn đổ ra ngoài môi trường đặt ra bài toán vô cùng cấp bách về xử lý các loại chất thải hữu cơ. Nếu như bạn chưa biết những biện pháp xử lý chất thải hữu cơ hiệu quả nhanh chóng thì có thể tham khảo những thông tin tại bài viết dưới đây của chúng tôi.

Những rác thải hữu cơ hay còn được gọi là những loại rác thải có nguồn gốc từ tự nhiên ví dụ như thực phẩm hay thức ăn thừa… Nếu như không có biện pháp xử lý rác thải khoa học, một khi các loại rác thải hữu cơ này đổ  ra ngoài môi trường thì sẽ gây nên những ảnh hưởng vô cùng lớn đến hệ sinh thái và sức khỏe của con người.

Những tác hại và biện pháp xử lý rác thải hữu cơ


Rác thải hữu cơ khi được thải ra ngoài môi trường không đúng cách chính là cơ hội để cho các loại nấm mốc, vi khuẩn phát triển gây nên những mối nguy hiểm lớn cho môi trường sống của con người.

Chất thải hữu cơ là loại chất thải có hàm lượng hữu cơ rất cao. Nếu như bạn xả thải không đúng những chất thải này theo thời gian phân hủy sẽ gây ra mùi hôi thối, vi khuẩn phát triển làm ô nhiễm môi trường và là nguyên nhân gây nên những căn bệnh về đường hô hấp nguy hiểm.
 

biện pháp xử lý rác thải hữu cơ
Phân loại rác hữu cơ
 

> > Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết những biểu hiện khi bồn cầu bị nghẹt

Một số căn bệnh nguy hiểm mà chúng ta có thể gặp phải nếu như sống trong môi  trường sống ô nhiễm như viêm phổi, sốt rét, các bệnh về đường hô hấp như mũi họng, hoặc những bệnh ngoài da và phụ khoa.

Chính vì những tác hại của chất thải hữu cơ đối với môi trường sống và sức khỏe là vô cùng to lớn nên việc tìm kiếm những biện pháp xử lý rác thải hữu cơ hiệu quả là vô cùng quan trọng và cần thiết. Nếu như bạn tìm ra những biện pháp xử lý rác thải hữu cơ theo đúng quy trình thì không những rác thải hữu cơ trở nên vô hại mà còn có tác dụng trong việc làm phân bón cho cây trồng hoặc có thể được sử dụng để làm thức ăn cho những loài động vật khác. Ngược lại, nếu như không tìm ra đúng quy trình xử lý rác thải hữu cơ thì hậu quả sẽ khôn lường.
 

biện pháp xử lý rác thải hữu cơ hay nhất
Sử dụng rác thải hữu cơ làm phân bón

 

Những biện pháp xử lý rác thải hữu cơ hiệu quả


Theo các chuyên gia xử lý môi trường thì hiện nay có 3 phương pháp xử lý chất thải hữu cơ mà nhiều người đang áp dụng và cũng cho được hiệu quả tích cực như:

Biện pháp xử lý rác thải hữu cơ bằng phương pháp đốt. Đây chính là một trong những phương pháp truyền thống được rất nhiều người áp dụng cho đến thời điểm hiện tại. Ưu điểm của phương pháp đốt này là có thể giúp xử lý triệt để được các chỉ tiêu chất thải ô nhiễm có trong rác thải sinh hoạt đồng thời có thể xử lý rác thải mà không tốn nhiều diện tích, thời gian cũng như công sức. Tuy nhiên, biện pháp xử lý rác thải hữu cơ bằng phương pháp đốt này cũng tồn tại một số nhược điểm và điển hình nhất là khói khi đốt rác thải có thể khiến cho tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng hơn.
 

biện pháp xử lý rác thải hữu cơ hay
Đốt chất thải hữu cơ

 

> > Xem thêm: Nhà vệ sinh mới xây có mùi hôi cần xử lý ra sao bạn đã biết chưa

Bên cạnh phương pháp xử lý rác thải hữu cơ bằng cách đốt thì hiện nay có một phương pháp xử lý hiệu quả hơn đó chính là xử lý chất thải bằng công nghệ ép kiện. Công nghệ ép kiện được thực hiện dựa trên cơ thể thu gom tập trung rác thải vào nhà máy rồi sau đó tiến hành phân loại bằng nhiều phương pháp thủ công trên tải. Những chất thải như kim loại, nhựa, nilon… nếu như có thể tận dụng được thì có thể gom lại để tái chế thành những vật dụng khác  còn những loại rác thải còn lại sẽ được băng chuyền chuyển đến hệ thống ép thủy lực để làm giảm tối đa diện tích. Hạn chế của phương pháp này là hiện nay vẫn chưa được áp dụng phổ biến tại tất cả các tỉnh thành của Việt Nam.
 

biện pháp xử lý rác thải hữu cơ hiệu quả nhất
Xử lý chất thải hữu cơ bằng phương pháp ép kiện

 

Phương pháp xử lý rác thải hữu cơ bằng ủ sinh học cũng chính là một trong những phương pháp hay để xử lý loại rác thải này. Những chất thải hữu cơ sau khi được ủ sinh học sẽ trở thành những loại phân bón rất tốt cho cây trồng và vật nuôi.

Trên đây chính là một số thông tin về những biện pháp xử lý rác thải hữu cơ hiệu quả mà hiện nay Việt Nam đang áp dụng. Với việc ứng dụng các phương pháp này sẽ giúp giải quyết được một phần trong việc tái sử dụng chất thải.

Tags: hình ảnh rác hữu cơ, hình ảnh rác vô cơ, chất thải thông thường là gì, nguồn gốc phát sinh chất thải rắn, cách xử lý rác hữu cơ, khái niệm chất thải rắn sinh hoạt, rác không tái chế là gì, rác thải nguy hại.

Tin liên quan

Thông cống nghẹt Quận 7