https://thongcongnghetquan7.com/

Các bước chống dột đơn giản nhưng hiệu quả (Phần 1)

Thông thường người ta thường truyền tai nhau rằng, nhà bị dột nước vào những mùa mưa bão chỉ có thể là những ngôi nhà cũ, còn những nhà mới thì lại không. Thông tin này có đúng không ?

Điều này hoàn toàn không đúng cho lắm, bởi ta không thể biết chính xác được khi nào ngôi nhà của chúng ta xuống cấp, đi cùng với đó tác nhân bên ngoài là yếu tố không thể lường trước được.

Vậy khi gặp trường hợp như trên ta cần làm gì, chỉ với những bước đơn giản nhưng lại mang đến khả năng chống dột hiệu quả mà bạn nên lưu ý. Theo đó, ta cần quét một lớp lót lên bề mặt tôn bạn đang nghi ngờ bị dột, tiếp theo hãy vệ sinh mái tôn sao cho sạch nhất có thể, hãy cố gắng tìm kiếm và kiểm tra tận tình các mối nối có điểm dột.

Làm sao để chống dột đơn giản nhưng hiệu quả ?


Sau khi hoàn thành các bước trên, hãy bắt tay vào việc quét lớp lót keo chống dột lên bề mặt tôn, sau đó hãy dán thật nhanh lớp lưới thủy tinh lên lớp lót rộng khoảng 2m. Công đoạn cuối cùng được chia làm hai bước, bước thứ nhất ta quét lớp chống thấm thứ 1, sau đó tiếp tục với lớp thứ 2 để hoàn thiện bề mặt.
 

Làm sao để chống dột đơn giản nhưng hiệu quả
Nhà bị dột nghiêm trọng

 

> > Xem thêm: Lavabo bị nghẹt do tóc làm thế nào để thông tắc

Nếu như mái tôn gặp những trường hợp dễ sửa chữa, hãy tìm ngay vị trí của lỗ thủng, kế đến ta có thể dùng dầu chai, dầu hắc hay đơn giản là loại keo chống dột được bày bán rộng rãi ở các tiệm vật liệu xây dựng về chấm lên vị trí hư hỏng.

Kinh nghiệm từ một số người dùng chia sẻ thêm, keo chống dột thường dễ mua mang đến khả năng chống dột hiệu quả nhất, còn loại dầu chai thì dễ dàng thực hiện sửa lỗi mái tôn hơn hẳn dầu hắc, bởi nó không phải đốt và ít dính vào tay của chúng ta hơn hẳn, nhưng dầu hắc lại chống dột hiệu quả hơn dầu chai. Hãy cố gắng rút ngắn công đoạn hoàn thành một cách nhanh nhất, bởi việc lên mái nhà khá khó khăn, nên cần lược bỏ những công đoạn không cần thiết, lưu ý rằng không nên sử dụng mốp xăng cho việc sửa dột mái tôn.
 

chống dột đơn giản nhưng hiệu quả
Mái tôn bị dột là một trong những nguyên nhân chính

 

Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn gặp những trường hợp đơn giản như vậy, có những mái tôn gặp phải tình trạng nghiêm trọng hơn khiến chủ căn hộ cảm thấy khó chịu. Trong đó, có những nguyên nhân như phần mái gặp tình trạng rỉ sét ở mép con lươn, oái ăm thay nó lại tiếp giáp với bờ tường của nhà kế tiếp.

Thông thường vị trí này nước mưa chảy nhiều hơn bình thường, bởi nước từ trên tường chạy xuống song song với lượng nước mưa trực tiếp lên mái. Nếu chảy lên tường, tất nhiên xi măng sẽ hút nước, dẫn đến tình trạng đọng nước và khi gặp nắng, mái nhà dễ rơi vào việc oxy hóa rỉ sét, vậy là ngôi nhà đã gặp tình huống dột không mong muốn.
 

cách chống dột đơn giản nhưng hiệu quả
Tình trạng đọng nước

 

> > Xem thêm: Khử nhà vệ sinh nơi công cộng như thế nào là tốt nhất

Các bước chống dột đơn giản nhưng hiệu quả


Chắc hẳn ai cũng biết rằng, xi măng có đặc điểm hút nước khá tốt, hầu như khả năng cản nước là không tồn tại, hơn nữa ở phía dưới con lươn xi măng thì dòng nước di chuyển khó có thể xác định được. Ví như phần mái tôn nhà bạn nằm ở phía dưới con lươn, nhưng lại sát tường mà lại gặp tình trạng rỉ sét nữa thì quả thật, nhiều người phải ngậm ngùi bó tay gọi thợ chuyên nghiệp đến xem xét tình hình có phải đập đi con lươn đó để thay thế phần mái tôn mới hay không.

Đây cũng chính là lý do vì sao, khi thiết kế những con lươn xi măng, thông thường các thợ xây dựng giỏi sẽ cẩn thận bôi dầu hắc lỏng lên con lươn để tránh tình trạng thấm nước, cản nước tốt hơn và mang đến khả năng chống dột hiệu quả và rỉ sét.

Cho dù sau một thời gian sử dụng dầu hắc sẽ bị khô hao mòn theo thời gian đi chăng nữa, thì việc bạn tự tay quét lớp dầu hắc mới hoàn toàn dễ dàng. Chúng tôi mách nhỏ cho bạn một lưu ý rằng, nên bôi lớp dầu hắc lỏng lên phần mái tôn, nơi sát với con lươn càng tốt, bởi vị trí này thường hay bị rỉ sét hơn những điểm khác.
 

các bước chống dột đơn giản nhưng hiệu quả
Khắc phục mái tôi bị rỉ nước

 

Cũng có thể ta quét lớp dầu hắc lỏng vào vị trí giáp với tường nhà hàng xóm, bởi nơi này thường không ai muốn chọn làm nơi để làm con lươn xi măng. Hầu hết mọi người đều đóng đinh để ép 1 miếng tôn phẳng lên phía tường. Quan trọng hơn bạn không được quên để có mái tôn chống dột hiệu quả, chính là tìm thợ chuyên nghiệp và làm việc tận tâm, bởi nếu không làm tốt thì cát, xi măng rơi vãi ở mái tôn nơi bị miếng tôn phẳng che mắt, điều này sẽ khiến cho lượng nước mưa ngắm nhanh hơn, phần tôn đó cũng dễ hư hỏng hơn.

Tags: Keo silicone chống thấm Xử lý mái nhà bị dột , Keo chống thấm chịu nhiệt Mua keo chống thấm ở đâu , Keo chống thấm khe nứt , Keo sữa chống thấm , Miếng dán chống thấm trần nhà , Keo dán tường chống thấm

Tin liên quan

Thông cống nghẹt Quận 7