Công ty thông cống nghẹt Quận 7 Long Phát | 0903931610

Một số nguyên nhân gây ra ùi hôi cống thoát nước

Điều này thường thấy ở những gia đình sống ở chung cư, dãy nhà trọ nhiều tầng, hoặc nhà vệ sinh nằm ở tầng giữa,… Vậy nguyên nhân do đâu?
Một số nguyên nhân gây ra ùi hôi cống thoát nước

Nguyên nhân gây mùi hôi cống thoát nước sàn

- Vì đây là những khu vực chịu trách nhiệm thải bỏ các chất thải sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

- Bồn rửa bát được các chị em nội trợ thải bỏ các chất thải hữu cơ như dầu mỡ thừa, xương cá, bã rau, cơm canh cặn… trong quá trình sơ chế thức ăn và vệ sinh bát đĩa. Lâu ngày lượng dầu mỡ thừa cùng các chất thải hữu cơ trong đường ống thoát nước bồn rửa bát tăng lên, không phân hủy kịp khiến bồn rửa bát của bạn phát ra mùi hôi khó chịu.
 
Nguyên nhân gây ra mùi hôi cống thoát nước
Nguyên nhân gây ra mùi hôi cống thoát nước
 
- Cống thoát nước sàn nhà vệ sinh, nhà tắm đảm nhận trách nhiệm thải bỏ nước thải sinh hoạt của các thành viên trong gia đình, trong quá trình tắm gội một lượng xà phòng gội đầu, tói gãy rụng, nước bẩn được thải bỏ xuống đường ống thoát nước sàn trong nhà tắm nhà vệ sinh.

- Các chất thải trong đường ống thoát nước có thể không phân hủy kịp gây ra tình trạng nghẹt ống thoát nước hoặc nước thoát chậm khiến đường ống bốc lên mùi hôi, vả lại đường ống thoát nước sàn khu vực nhà tắm và nhà vệ sinh thường được liên kết với hệ thống thoát nước chung của thành phố (nếu nhà bạn ở thành thị) nên lượng nước bẩn trong đường ống thoát nước quá tải cũng có thể khiến cống thoát nước sàn của bạn bốc ra mùi hôi.

>> Xem thêm: Công ty thông cống nghẹt Quận 7 Long Phát

Những ảnh hưởng của mùi hôi cống đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày?

- Mùi hôi phát ra từ cống thoát nước có thể khiến cho bạn cũng như các thành viên trong gia dình cảm thấy khó chịu, strees.

- Nếu mùi cống phát ra có chứa nhiều khí hi-drô-sun-phít (H2S) có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

- Khí mê tan CH4 trong cống thoát nước hay còn gọi là khí gas, trong trường hợp ngửi nhiều và liên tục loại khí thải này sẽ khiến cho mắt bạn bị kích ứng, gây ho, buồn nôn và chóng mặt.
 
Cống thoát nước có mùi hôi phải sử lý ra sao
Cống thoát nước có mùi hôi phải sử lý ra sao

Cách xử lý mùi hôi cống thoát nước như thế nào?

Cách khử mùi hôi cống rãnh trong trường hợp này sẽ khó mà hiệu quả trước khi chị em đọc bài viết này!. Nếu như tình trạng này đã kéo dài từ lâu thì rất có thể đó là do trong lúc xây dựng hoặc sửa chữa thợ lắp ống nước sai kỹ thuật. Ngược lại, nếu tình trạng mùi hôi cống rãnh chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây và các phòng xung quanh không có sửa chữa, thay đường ống,… thì chúng ta có thể khử mùi hôi một cách dễ dàng nhanh chóng.
 
Dựa vào những tình huống trên, Ana xin chia sẻ một số mẹo khử mùi hôi nhà vệ sinh hiệu quả nhất và đã được rất nhiều gia đình thực hiện thành công.

Cách 1: Đốt tinh dầu

Nếu không thích hương thơm của những tấm lót khử mùi, chị em vẫn có thể khử mùi dễ dàng bằng cách đốt tinh dầu hoặc những sản phẩm tinh dầu được bán sẵn trên thị trường. Với cách này, chị em có thể lựa chọn mùi hương mà mình yêu thích để tạo cảm giác sảng khoái hơn.
 
Sử dụng tinh dầu khử mùi hôi
Sử dụng tinh dầu khử mùi hôi

Cách 2: Dùng tấm lót khử mùi

Có lẽ nhiều chị em đã không còn quá xa lạ với tấm lót khử mùi bồn tiểu nam Wave Fresher của Singapore. Cách này sẽ ít tốn chi phí hơn so với cách trên bởi vì đây là sản phẩm có giá thành tương đối thấp, được sử dụng rất nhiều trong nhà vệ sinh của các trung tâm thương mại lớn, tiêu biểu là siêu thị AEOn Mall của Nhật. Sản phẩm này thường được đặt trong bồn tiểu nam để khử mùi rất hiệu quả, nhưng, chúng ta vẫn có thể đặt những tấm khử mùi này ở khu vực phát ra mùi hôi trong nhà vệ sinh.
 
Cụ thể, nếu mùi hôi thoát ra từ cống thoát sàn, chúng ta chỉ cần dùng một chiếc đĩa cũ (hoặc một chiếc hộp đựng khăn giấy) và đặt vào đó một tấm lót khử mùi, sau đó mang đặt ngay lỗ thoát nước sàn, mùi hôi sẽ được khử nhanh chóng. Thông thường, mỗi tấm lót sẽ sử dụng được trong 3 tháng.

>> Xem thêm: Cách xử lý hiện tượng cống nước trào ngược.
 
Cách 3: Lắp đặt quạt thông gió

Nếu nhà vệ sinh không có cửa sổ hoặc các khung gió sẽ khiến không gian rất ngột ngạt, vì vậy nếu có điều kiện chúng ta có thể lắp một cánh quạt thông gió để “tống khứ” hết mùi hôi ra bên ngoài. Tuy vậy, nếu so với 2 cách trên thì cách này tốn nhiều chi phí hơn.
 
Cách khử mùi hôi cống thoát nước hiệu quả
Sử dụng tinh dầu khử mùi hôi

Cách 4: Gợi thợ đến sửa.

Nếu chúng ta đã áp dụng cả 3 cách trên mà mùi hôi trong nhà vệ sinh vẫn còn thì có lẽ nguyên nhân là do lỗi kỹ thuật khi lắp đường ống, trong một số trường hợp những phòng lân cận sửa chữa cũng có thể ảnh hưởng đến đường ống của chúng ta,… Do vậy, không còn cách nào khác là phải nhờ đến sự trợ giúp của những người thợ lành nghề.

Đó là những mẹo vặt khử mùi hôi phát ra từ cống thoát nước sàn nhà vệ sinh hiệu quả. Tất nhiên, trong kho tàng mẹo vặt vẫn còn rất nhiều mà chúng ta vẫn chưa thể khám phá hết. Tuy vậy, chị em hoàn toàn có thể áp dụng thử những mẹo vặt mà Ana đã chia sẻ. Chúc các bạn thành công!