https://thongcongnghetquan7.com/

Hiện tượng bồn cầu trào ngược nước

Có rất nhiều vấn đề xảy ra trong các hộ gia đình, trong đó không thể không kể đến các vấn đề về bồn cầu, cụ thể là tình trạng bồn cầu bị trào ngược nước. Hẳn là nhiều người sẽ cảm thấy cực kì khó chịu khi tình trạng này xảy ra. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu hiện tượng này là gì và phương pháp xử lý ra sao nhé.

Không ít vấn đề xảy ra trong đời sống sinh hoạt hàng của mỗi người. Tuy nhiên, các vấn đề liên quan đến nhà vệ sinh hay bồn cầu là vấn đề gây đau đầu nhất. Hiện tượng bồn cầu trào ngược khi xả nước là một trong những việc gây hoang mang và lo lắng cho mọi người. Khi bồn cầu trào ngược nước, nó sẽ cuốn theo những chất thải lên trên, có trường hợp lượng nước dâng cao quá và tràn ra bên ngoài, làm cho nhà vệ sinh không được sạch sẽ.

Vì sao tình trạng bồn cầu trào ngược nước xảy ra?


Có ba nguyên nhân chính gây ra tình trạng bồn cầu trào ngược khi xả nước, cuốn theo chất thải và có tiếng kêu bên trong bồn cầu.

Nguyên nhân thứ nhất là do ống thoát khí của bồn cầu bị tắc. Trong quá trình hoạt động nhiều năm của mình, bồn cầu đã làm việc với tần suất cao khiến cho ống thoát khi bên trong bị nghẹt. Các chất thải trong sinh hoạt hàng ngày có thể là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nghẹt ống thoát khí. Có lẽ bạn thắc mắc, bồn cầu cũng cần thoát khí nữa ư? Đúng là như vậy đấy, nó cũng cần thoát khí để hoạt động bình thường.

>> Xem thêm: Gói bột thông bồn cầu có giá bao nhiêu?
 

Trào ngược nước khi xả bồn cầu
Trào ngược nước khi xả bồn cầu
 

Trong quá trình phân hủy chất thải, các vi khuẩn có lợi trong bồn cầu sẽ sản sinh là một loại khí, được gọi là metan. Khí này phải được thoát ra từ ống thoát khí nếu không sẽ gây ra hiện tượng sủi khí và trào ngược nước ở bồn cầu.

Nguyên nhân thứ hai trong việc làm cho bồn cầu bị trào ngược nước, đó chính là bồn cầu không có ống thông hơi. Nguyên nhân này xuất phát từ việc lắp đặt bồn cầu không đúng tiêu chuẩn. Có thể trong quá trình thi công, thợ lắp đặt không lắp ống thông hơi vào bồn cầu. Ban đầu khi sử dụng bạn sẽ không cảm thấy có bất kì vấn đề bất thường nào nhưng lâu dài, bạn sẽ nhận thấy bồn cầu nhà mình có dấu hiệu trào ngược khi xả nước như trên.

Nguyên nhân thứ ba mà chắc hẳn là nhiều người đã đoán ra, chính là bồn cầu nhà bạn đã bị nghẹt. Lượng chất thải tích tụ lâu ngày bên trong đường ống sẽ dần to lên và gây ra nghẹt. Một tình huống nghẹt khác là hầm cầu bị đầy. Hầm cầu lâu ngày không được hút sẽ rất dễ đầy.
 

Bồn cầu xả nước bị trào ngược
Bồn cầu xả nước bị trào ngược

Làm thế nào để giải quyết vấn đề bồn cầu bị trào ngược nước?

Ngày nay có rất nhiều phương pháp để xử lý tình trạng nước bị trào ngược ở bồn cầu, bạn có thể áp dụng những phương pháp truyền thống hay hiện đại đều được cả.

1. Dùng móc treo quần áo

Móc treo quần áo có công dụng tuyệt vời đối với việc thông nghẹt bồn cầu. Bạn có thể chọn móc áo dày hay mỏng là tùy thuộc vào những gì có sẵn trong nhà. Đầu tiên bạn hãy uốn cong chiếc móc áo thành hình lưỡi câu, chú ý sao nó kích thước lưỡi câu không quá lớn so với lỗ thoát nước bồn cầu. Đưa móc vào bên trong bồn cầu đề câu những đồ vật như giấy vệ sinh, băng vệ sinh, tóc,… hay một số vật khó phân hủy khác ra khỏi bồn cầu. Bạn cũng có thể dùng nó để đẩy chất thải ra xuống hầm chứa để lỗ thoát nước bồn cầu không còn bị nghẹt.

2. Dùng cá lóc hoặc lươn thông nghẹt

Cá lóc hay lươn là hai con vật quen thuộc trong việc giúp đỡ người dân thông nghẹt cầu. Mua cá lóc hay lươn về rồi thả nó vào bên trong bồn cầu bị nghẹt. Chúng thường có xu hướng nấp vào những vùng tối mà con người không thể nào thấy được. Vì thế, chúng sẽ chui vào đường ống và đẩy chất thải xuống bên trong hầm.

>> Xem thêm: Cách sửa bồn cầu bị rỉ nước cực hiệu quả
 

Hiện tượng bồn cầu trào ngược khi xả nước
Hiện tượng bồn cầu trào ngược khi xả nước
 

3. Dùng hóa chất thông bồn cầu nghẹt

Các loại hóa chất thông bồn cầu nghẹt hiện đang được ưa chuộng và tin dùng nhiều nhất trong vài năm trở lại đây. Đặc điểm của những loại hóa chất này là tiện lợi và nhanh chóng. Nhiều cửa hàng và mạng xã hội bày bán những sản phẩm này rất nhiều, trong đó có lazada, sendo, tiki,… Vì thế bạn có thể dễ dàng tìm mua mà không cần phải đi đâu xa cả.

Khi mua gói bột hay chai nước thông cầu nghẹt về, bạn hãy làm theo hướng dẫn có ghi trên bao bì. Thông thường bạn cần cho cho một lượng vừa đủ vào bên trong bồn cầu hay pha loãng với nước rồi đổ vào trong. Chờ trong vài tiếng đồng hồ cho hóa chất phân rã các chất thải tích tụ bên trong đường ống rồi nhấn nút xả nước là xong. Tuy nhiên, thời gian được khuyên sử dụng hóa chất thông cầu nghẹt tốt nhất chính là để hóa chất hoạt động qua đêm. Vì thế, bạn hãy thực hiện thông cầu nghẹt bằng phương pháp này vào buổi tối, khi các hoạt động sinh hoạt cá nhân không còn nhiều nữa, để cho các chất thải được phân rã hoàn toàn.

4. Dùng hỗn hợp baking soda và giấm

Hai nguyên liệu này là thứ mà nhiều người thường dùng trong quá trình thông nghẹt bồn cầu. Cách làm cũng khá đơn giản, cho bột baking soda vào bồn cầu, sau đó cho thêm một chén giấm. Để cho hai nguyên liệu này thông cầu nghẹt bằng cách tạo ra phản ứng hóa học. Để nguyên hỗn hợp trong vòng 30 phút rồi xả lại với nước.
 

Cách xử lý trào ngược nước ở bồn cầu
Cách xử lý trào ngược nước ở bồn cầu
 

Giờ thì bạn đã có thêm nhiều thông tin về vấn đề trào ngược nước khi xả bồn cầu rồi đúng không. Hi vọng rằng các bạn đã biết nguyên nhân và tìm ra phương hướng xử lý phù hợp nhất khi tình trạng này xảy ra nhé.

Tags: bồn cầu thiếu hơi, thông khí bồn cầu, bồn cầu xả nước kêu to, bồn cầu kêu ọc ọc, bồn cầu xuống nước chậm, cống thoát nước bị trào ngược, tiếng xả nước bồn cầu, tại sao bồn cầu kêu ục ục

Tin liên quan

Thông cống nghẹt Quận 7